Khám phá nét độc đáo của hai ngôi làng cổ Nhật Bản

Được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới năm 1995, hai ngôi làng cổ Shirakawa và Gokayama trở nên nổi tiếng và được nhiều du khách biết đến, nơi đây dần trở thành địa điểm du lịch yêu thích của nhiều du khách trong và ngoài nước.

lang co nhat ban

Nằm ở hai quận Gifu và Toyama thuộc miền Trung Nhật Bản, hai ngôi làng cổ Shirakawa và Gokayama hiện lên đặc trưng bởi những trang trại được xây dựng theo phong cách gassho-zukuri truyền thống, đặc biệt nhiều trang trại ở nơi đây đã có tuổi đời lên đến 250 năm.

lang co nhat ban

Gasshō-zukuri trong tiếng Nhật có nghĩa là chấp tay cầu nguyện, bởi vậy đặc trưng của phong cách thiết kế này chính là những ngôi nhà mái tranh có hình dốc xiên, trông giống như hai bàn tay đang cầu nguyện.

lang co nhat ban

Phong cách kiến trúc này phần lớn bị ảnh hưởng bởi môi trường khí hậu khắc nghiệt nơi đây, hai làng cổ Shirakawa và Gokayama là hai trong số những nơi có nhiều tuyết rơi nhất trên thế giới.

Những ngôi nhà được thiết kế theo phong cách gasshō-zukuri vô cùng chắc chắn, kết hợp với đặc tính của mái lá cho phép chống chịu được sức nặng của những đợt tuyết rơi dày trong mùa đông.

lang co nhat ban

Phong cách kiến trúc truyền thống này đã tồn tại hàng trăm năm do vị trí hẻo lánh nằm ở phía thượng nguồn sông Shogawa. Vào thế kỷ 12, khu vực này thu hút những người còn sống sót của gia tộcTaira (Heike), sau khi họ bị gia tộc Minamoto (Genji) tiêu diệt trong một trận quyết đấu diễn ra năm 1185. 

lang co nhat ban

Mặc dù trở nên nổi tiếng và được nhiều du khách biết đến, tuy nhiên lối sống tại hai ngôi làng nơi đây vẫn không hề thay đổi, không bị hiện đại hóa như nhiều ngôi làng khác. Cá biệt có những ngôi nhà trong làng có tuổi đời lên đến 300 năm, thậm chí 400 năm.

lang co nhat ban

Những ngôi nhà gassho-zukuri thường có 3 đến 4 tầng được bao trùm bởi mái hiên thấp. Các tầng trên cùng của ngôi nhà được sử dụng cho trồng dâu nuôi tằm, tầng bên dưới là nơi sinh hoạt cho cả gia đình, còn tầng trệt được sử dụng để sản xuất tiêu thạch (một trong những nguyên liệu cần thiết cho việc sản xuất thuốc súng).

lang co nhat ban

Yếu tố quan trọng khi xây dựng những ngôi nhà gassho-zukuri là phải đảm bảo kín gió và giữ nhiệt tốt, cho phép người dân có thể nuôi tằm ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của mùa đông.

Theo 24h.com.vn

VÉ MÁY BAY - CHO THUÊ XE

Khách sạn

Khách sạn Bình Minh - Phan Thiết

Khách sạn Bình Minh đạt tiêu chuẩn 2 sao, trực thuộc Văn phòng HĐND và UBND Tỉnh Bình Thuận, khách...

Villa Del Sol Beach Villas & Spa

VILLA DEL SOL với thiết kế và kiến trúc độc đáo mang đến một vẻ đẹp hoàn toàn khác biệt so với các...

Tiến Đạt Mũi Né Resort

Nằm bên bờ biển Hàm Tiên xinh đẹp, thật lý tưởng khi quý khách chọn Tiến Đạt Resort là nơi nghỉ ngơi...

Pandanus Resort Phan Thiet

Pandanus Resort nằm ngay cạnh bãi biển là hồ bơi rộng lớn, xung quang là hàng dừa xanh mướt bờ biển...